ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2556

กินไข่ขนาดแตกต่างกัน จะทำให้ได้โปรตีนต่างกัน

ไข่นั้นถือเป็นอาหารพื้นฐานที่คนทุกคนรู้จัก และนำมาทำเป็นอาหารมากที่สุด เพราะไข่นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง ทานง่าย แถมหาซื้อสะดวก

นอกจากนี้ไข่ยังมีประโยชน์มากในด้านการเพิ่มกล้ามเนื้อและโปรตีนอีกด้วย เพราะมีสารอาหารที่สำคัญโดยเฉพาะไข่ขาว สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

กินไข่ขนาดแตกต่างกัน จะทำให้ได้โปรตีนต่างไหม?

แน่นอนครับ ขนาดต่างกัน สารอาหารก็ต่างกันครับ โปรตีนก็ไม่เท่ากัน

แต่ความจริงคือ ขนาดไข่แดงของใบเล็กและใบใหญ่จะมีขนาดพอๆ กัน ที่ต่างกันคือปริมาณไข่ขาวครับ เวลาทำขนมบางอย่างในสูตรถึงต้องระบุว่าให้ใช้ไข่เบอร์ใหญ่ เพราะต้องการปริมาณไข่ขาวมากๆ บางคนชอบกินไข่ขาว เวลาทำไข่ดาว จะได้แผ่นโตๆ ก็จะซื้อไข่เบอร์ใหญ่

ไข่ 1 ฟองให้โปรตีน 6 กรัม แบ่งเป็น ไข่ขาว 4 กรัม และไข่แดง 2 กรัม
แต่หลายคนก็คงสงสัยต่อว่า
แล้วมันเป็นไข่เบอร์ไหนฟะ?
ไม่เป็นไร เดี๋ยวผมจะคลายความสงสัยให้เอง
มาตรฐานน้ำหนักไข่ของประเทศไทย แบ่งได้ดังนี้
(1) เบอร์ 0 น้ำหนัก 70 กรัม/ฟองขึ้นไป
(2) เบอร์ 1 น้ำหนัก 65 – 70 กรัม/ฟอง
(3) เบอร์ 2 น้ำหนัก 60 – 65 กรัม/ฟอง
(4) เบอร์ 3 น้ำหนัก 55 – 60 กรัม/ฟอง
โดยไข่ขาว จะเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของไข่ทั้งฟอง
และไข่ขาวจะมีโปรตีน 11 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไข่แดงจะมีโปรตีน 17.5 เปอร์เซนต์

 

ดังนั้นสรุปแล้ว ไข่ขาวจากไข่แต่ละเบอร์จะมีโปรตีนดังนี้
(1) เบอร์ 0 มีโปรตีน 4.62 กรัม
(2) เบอร์ 1 มีโปรตีน 4.46 กรัม
(3) เบอร์ 2 มีโปรตีน 4.12 กรัม
(4) เบอร์ 3 มีโปรตีน 3.8 กรัม
(ขอบคุณ  http://www.freakwhey.com/?m=webboard&a=show&topic_id=128&cate_id=8)

ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีใข่เป็นส่วนประกอบกันนะครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

pageviews